Phở Châm có thể được coi là một trong những quán phở gà ngon nhất Hà Nội. Nằm trên con phố Yên Ninh yên tĩnh, quán phở chỉ khoảng 20m2 này luôn thu hút rất đông thực khách trong và ngoài nước.
Phở gà Châm.
Chưa cần ăn, thực khách đã dễ bị khay thịt gà ú ụ đã thái sẵn xếp riêng phần ức và phần đùi một cách ngay ngắn cuốn hút. Thông thường, thịt ức gà bị cho là hơi khô nhưng miếng ức tại phở Châm lại rất thơm và mềm. Miếng thịt ở đây cũng thái to hơn nên ăn rất đã miệng. So với các hàng phở khác, bánh phở ở đây cũng dày hơn.
Những miếng thịt được xếp "đâu ra đấy".
Nước dùng tại Phở Châm không bị váng mỡ gà, trong vắt, ít mỳ chính mà vẫn ngọt đậm đà. Chỉ cần thêm một chút hành hoa, rau thơm, lá chanh là đủ vị cho một bát phở gà đúng điệu Hà Nội. Vắt chút chanh, thêm vài lát ớt rồi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của gạo quyện cùng vị mềm ngọt của thịt, dai giòn của da gà và vị thơm của nước dùng ninh khéo.
Bát phở nhiều thịt và rất “chất”
Dù quán nhỏ, nhưng một điểm cộng của phở Châm là quán khá sạch sẽ. Tuy nhiên do mặt tiền tầng 1 là nơi bán hàng nên hơi ngột ngạt. Nếu muốn mát mẻ, bạn có thể lên ngồi điều hòa ở tầng 2. Một điểm cần lưu ý nếu bạn muốn thưởng thức phở Châm là quán chỉ mở buổi sáng mà thôi.
2. Phở bò phố Gầm Cầu
Những
người sành ăn, đặc biệt là những người thích ăn phở bò chắc chắn không
thể không biết đến phở bò phố Gầm Cầu hay còn được biết đến dưới cái tên
"phở mặn". Từ trong nhà ra vỉa hè, tầng một lên tầng hai, chỗ nào của
quán cũng nườm nượp khách.
Quán lúc nào cũng chật kín khách.
Quán lúc nào cũng chật kín khách.
Điểm
đặc biệt phở Gầm Cầu là nước phở khá đậm, không phù hợp với những thực
khách quen ăn nhạt. Nhưng đối với đại đa số người đến với quán, vị mặn
lại như một đặc điểm riêng để phân biệt quán này với các quán khác. Cũng
vì phở mặn nên cốc trà đá là không thể thiếu bên cạnh bát phở.
Cũng
là phở bò nhưng những miếng thịt bò ở đây dù là chín hay tái đều rất
mềm, nước dùng nóng hôi hổi, đủ khiến người ăn phải bỏng miệng. Một bát
phở tái có giá 55.000 đồng, luôn đi kèm cả quẩy. Nếu cao cấp hơn, bạn có
thể gọi một bát lõi rùa (phần bên trong của bắp bò, nơi tập trung nhiều
gân nhất) với giá 75.000 đồng.
Một bát tái.
Phở Gầm Cầu chỉ bán buổi sáng, với người dân xung quanh đây luôn là địa điểm ăn sáng lý tưởng. Một vài điểm cần lưu ý khi ăn ở đây là quán nhỏ, lượng khách lại đông nên khá bí, thêm nữa bà chủ quán hơi khó tính, sẵn sàng lớn tiếng với cả nhân viên và khách bất kỳ lúc nào.
3. Phở Sướng
Phở Sướng có lẽ vẫn là cái tên quen thuộc trong lòng thực khách Hà Thành. Hiện nay, quán có 2 cơ sở, một ở ngõ Trung Yên, phố Đinh Liệt, một ở Nguyên Hồng. Tuy cả hai quán đều có diện tích không lớn, nhưng lượng khách vào ra vẫn rất tấp nập và ổn định. Quán ở Trung Yên hơi nhỏ nên có vẻ bí, còn ở Nguyên Hồng thì rộng rãi và thoáng mát hơn.
Phở Sướng ở Trung Yên.
Nước dùng là điểm nhấn của quán. Trái với vị mặn của phở Gầm Cầu, nước phở ở đây có vị ngọt thanh, nhưng vẫn rất đậm đà mùi thịt và xương. Ngoài ra, thịt bò cũng được đánh giá là ngon nhất nhì trong các quán phở Hà Nội. Miếng thịt chín không hề bị khô cứng mà vẫn có độ mềm nhất định làm ai ăn cũng phải gật gù khen ngợi. Thịt tái được trần khá kĩ, tuy nhiên vẫn giữ được độ mềm và tươi của miếng thịt.
Thịt tái được thái nhanh, gọn, chuyên nghiệp.
So với 2 quán trên, giá phở Sướng có phần "mềm" và dễ chịu hơn. Tùy loại chín, tái hay tái gầu mà một giá một bát phở ở đây dao động từ 35.000-45.000 đồng. Nếu kèm thêm trà đá, quẩy, trứng mỗi bát có thể đội lên đến 60.000 đồng. Tuy không rẻ, nhưng với một bát phở ngon, đầy đặn, đây vẫn là mức giá chấp nhận được.
Nước phở có vị ngọt thanh đặc trưng Phở Sướng.
4. Phở Bát Đàn - 49 Bát Đàn
Nhắc
đến phở bò ngon, người sành ăn hẳn không thể không nhắc đến phở Bát
Đàn. Nửa thế kỷ trôi qua, cũng là ngần ấy năm thương hiệu phở Bát Đàn
gắn bó người dân Thủ đô. Tô phở Bát Đàn đặc trưng cho phở bò Hà Nội
nguyên gốc, thơm phức, béo ngậy, nước dùng trong veo, miếng thịt bò tươi
hồng, mềm mịn, đầy đặn đã tạo nên sức hấp dẫn không chỉ với người Hà
Nội mà còn với thực khách gần xa, trong và ngoài nước tìm đến.
Nếu
muốn được phục vụ chu đáo, hay ngại xếp hàng, xin nói luôn phở Bát Đàn
không dành cho bạn. Quán đông đến nỗi để có được tô phở, thực khách phải
xếp hàng dài và chờ đợi rất lâu mới đến lượt, đặc biệt là ngày chủ
nhật. Giá cho mỗi bát phở trung bình là 40.000 đồng.
Cảnh xếp hàng quen thuộc tại Phở Bát Đàn.
Ngoài món xôi xéo dẻo thơm, vàng óng trứ danh, xôi Yến phục vụ thực khách với đầy đủ các món xôi như xôi trắng, xôi ngô, xôi dừa… cùng những món ăn kèm như: thịt kho, trứng kho, pate, lạp xườn, ruốc, thịt gà, giò, chả… Quán tấp nập khách xếp hàng liên tục từ 5h sáng tới 2h đêm. Và giá cho mỗi suất xôi ở đây trung bình từ 35.000 – 40.000 đồng/suất.
5. Bún ngan Hàm Long
Nằm ở ngã tư giữa phố Hàm Long và Ngô Quyền, từ lâu, quán “Thế giới ngan” đã là một địa chỉ quen thuộc với những thực khách Hà thành sành ăn. Món ngon và chủ đạo nhất của quán là món bún ngan chặt. Gọi là “bún ngan chặt” bởi ngan ở đây là ngan chặt cả miếng chứ không phải thịt xé. Từng miếng ngan tươi, ngọt thịt, dầy mình với lớp da vàng ươm, bóng bẩy, béo giòn được xếp trên mặt tô bún đủ sức khiến bất kỳ thực khách nào phải thèm thuồng và ấn tượng về sự đầy đặn của bát bún nơi đây.
Nước dùng cho món bún cũng rất trong và mang vị ngọt đậm tự nhiên của ngan chứ không hề sử dụng mỳ chính trong khi chế biến để tạo vị ngọt nhân tạo. Giá cho mỗi bát bún ngan chặt này là 50.000 đồng.
6. Cơm rang Bà Triệu
Không nổi tiếng như cơm rang Mã Mây hay Nguyễn Du nhưng khi chất lượng đồ ăn, giá cả và chất lượng phục vụ của 2 địa chỉ này đang gióng lên hồi chuông báo động thì cơm rang gà Bà Triệu nổi lên như một điểm sáng trong bản đồ ẩm thực thủ đô.
Mỗi suất cơm rang bưng ra đi kèm với nguyên một chiếc đùi gà quay được chặt đều dễ làm thực khách “choáng váng”. Gà quay vàng ươm “đốt mắt”, da gà giòn tan, cháy sém canh, ngọt vị mật ong, thịt dày xương nhỏ khiến cho thực khách “ứa nước miếng” ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trời mùa đông rét rét lành lạnh, ăn kèm cùng chút tương ớt chua chua cay cay của quán quả thật là điều tuyệt vời. Giá cho mỗi suất cơm rang gà quay là 55.000 đồng.
7. Bún bò Huế Quang Trung
Với hơn 20 năm tuổi nghề, bún bò Huế O Xuân tại số 3 Quang Trung được nhiều thực khách xem là quán bún bò Huế ngon và nổi tiếng nhất Hà Nội hiện nay. Đồng thời, quán cũng là địa chỉ nổi tiếng với mức giá “shock” cho một bát bún bình dân: 60.000 đồng/bát. Nhưng với bát bún 60.000 đồng, thực khách không chỉ được thưởng thức đầy đủ thịt bò chín, tái, móng giò, bò viên, giò lụa… mà còn hoàn toàn thỏa mãn với sự thơm ngon ngây ngất của tô bún bò mang đậm chất cố đô này.
Bát bún chưa bưng ra đã thơm ngào ngạt, kích thích sự thèm thuồng, nước dùng trong veo, ngọt dịu dàng, thêm chút hoa chuối thái sợi, rau sống chần sơ. Tất cả đã làm thỏa mãn cả những tín đồ khó tính nhất.
8. Bún mọc Bạch Mai
Nằm ngay đầu con ngõ nhỏ Thái Lợi trên phố Bạch Mai, quán là một trong số ít những quán bán bún mọc buổi tối ngon ở Hà Nội. Gọi là bún mọc thực ra cũng chưa hẳn là chuẩn, bởi quán chỉ bán bún với móng, thịt, sườn, đuôi thôi, hoàn toàn không có sự xuất hiện của bất cứ viên mọc thịt nào. Nhưng khách hàng vẫn quen miệng gọi là Bún mọc Thái Lợi bởi đó vẫn là hương vị nước dùng xương trong ngọt, vẫn là những lát dọc mùng sần sật quen thuộc.
Khi 45.000 đồng bay ra khỏi ví cũng là lúc thực khách được đổi lại cho mình tô bún đầy đặn với đầy đủ lưỡi và thịt chân giò, cùng những miếng sườn vạc chất lượng và nguyên cả một chiếc đuôi lợn nữa. Tất cả các nguyên liệu đều đã được chế biến cẩn thận để đảm bảo hương vị thơm ngon không bị mất đi. Sự đầy đặn cùng với vị ngọt tự nhiên của nước dùng làm nên sức hấp dẫn khó cưỡng của bát bún “sang chảnh” này.
Có thể nói, mỳ vằn thắn Bình Tây là một trong những hàng mỳ vằn thắn hiếm hoi tại Hà Nội mà nguyên liệu sử dụng cho món mỳ cực kỳ đầy đủ và nguyên chất. Ngoài há cảo, xá xíu thông thường, hàng còn phục vụ cả tôm nõn hấp chín, bóc vỏ hồng xinh, làm trọn vẹn thêm hương vị món ăn. Hàng mở từ 6h30 chiều hàng ngày, giá cho một bát mỳ là 45.000 đồng và thêm 8.000 cho một chú tôm nhé.
Cảnh xếp hàng quen thuộc tại Phở Bát Đàn.
5. Xôi Yến
Nổi tiếng không kém phở Bát Đàn là hàng xôi Yến tại địa chỉ 35B Nguyễn Hữu Huân. Xuất phát từ một hàng xôi nhỏ với bà chủ quán và ba nhân viên, biển hiệu khiêm tốn, bán từ chiều tới tối khuya, xôi Yến ngày nay đã trở thành một thương hiệu không thể không nhắc tới khi nói về ẩm thực Hà thành.
Nổi tiếng không kém phở Bát Đàn là hàng xôi Yến tại địa chỉ 35B Nguyễn Hữu Huân. Xuất phát từ một hàng xôi nhỏ với bà chủ quán và ba nhân viên, biển hiệu khiêm tốn, bán từ chiều tới tối khuya, xôi Yến ngày nay đã trở thành một thương hiệu không thể không nhắc tới khi nói về ẩm thực Hà thành.
Ngoài món xôi xéo dẻo thơm, vàng óng trứ danh, xôi Yến phục vụ thực khách với đầy đủ các món xôi như xôi trắng, xôi ngô, xôi dừa… cùng những món ăn kèm như: thịt kho, trứng kho, pate, lạp xườn, ruốc, thịt gà, giò, chả… Quán tấp nập khách xếp hàng liên tục từ 5h sáng tới 2h đêm. Và giá cho mỗi suất xôi ở đây trung bình từ 35.000 – 40.000 đồng/suất.
5. Bún ngan Hàm Long
Nằm ở ngã tư giữa phố Hàm Long và Ngô Quyền, từ lâu, quán “Thế giới ngan” đã là một địa chỉ quen thuộc với những thực khách Hà thành sành ăn. Món ngon và chủ đạo nhất của quán là món bún ngan chặt. Gọi là “bún ngan chặt” bởi ngan ở đây là ngan chặt cả miếng chứ không phải thịt xé. Từng miếng ngan tươi, ngọt thịt, dầy mình với lớp da vàng ươm, bóng bẩy, béo giòn được xếp trên mặt tô bún đủ sức khiến bất kỳ thực khách nào phải thèm thuồng và ấn tượng về sự đầy đặn của bát bún nơi đây.
Nước dùng cho món bún cũng rất trong và mang vị ngọt đậm tự nhiên của ngan chứ không hề sử dụng mỳ chính trong khi chế biến để tạo vị ngọt nhân tạo. Giá cho mỗi bát bún ngan chặt này là 50.000 đồng.
6. Cơm rang Bà Triệu
Không nổi tiếng như cơm rang Mã Mây hay Nguyễn Du nhưng khi chất lượng đồ ăn, giá cả và chất lượng phục vụ của 2 địa chỉ này đang gióng lên hồi chuông báo động thì cơm rang gà Bà Triệu nổi lên như một điểm sáng trong bản đồ ẩm thực thủ đô.
Mỗi suất cơm rang bưng ra đi kèm với nguyên một chiếc đùi gà quay được chặt đều dễ làm thực khách “choáng váng”. Gà quay vàng ươm “đốt mắt”, da gà giòn tan, cháy sém canh, ngọt vị mật ong, thịt dày xương nhỏ khiến cho thực khách “ứa nước miếng” ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trời mùa đông rét rét lành lạnh, ăn kèm cùng chút tương ớt chua chua cay cay của quán quả thật là điều tuyệt vời. Giá cho mỗi suất cơm rang gà quay là 55.000 đồng.
7. Bún bò Huế Quang Trung
Với hơn 20 năm tuổi nghề, bún bò Huế O Xuân tại số 3 Quang Trung được nhiều thực khách xem là quán bún bò Huế ngon và nổi tiếng nhất Hà Nội hiện nay. Đồng thời, quán cũng là địa chỉ nổi tiếng với mức giá “shock” cho một bát bún bình dân: 60.000 đồng/bát. Nhưng với bát bún 60.000 đồng, thực khách không chỉ được thưởng thức đầy đủ thịt bò chín, tái, móng giò, bò viên, giò lụa… mà còn hoàn toàn thỏa mãn với sự thơm ngon ngây ngất của tô bún bò mang đậm chất cố đô này.
Bát bún chưa bưng ra đã thơm ngào ngạt, kích thích sự thèm thuồng, nước dùng trong veo, ngọt dịu dàng, thêm chút hoa chuối thái sợi, rau sống chần sơ. Tất cả đã làm thỏa mãn cả những tín đồ khó tính nhất.
8. Bún mọc Bạch Mai
Nằm ngay đầu con ngõ nhỏ Thái Lợi trên phố Bạch Mai, quán là một trong số ít những quán bán bún mọc buổi tối ngon ở Hà Nội. Gọi là bún mọc thực ra cũng chưa hẳn là chuẩn, bởi quán chỉ bán bún với móng, thịt, sườn, đuôi thôi, hoàn toàn không có sự xuất hiện của bất cứ viên mọc thịt nào. Nhưng khách hàng vẫn quen miệng gọi là Bún mọc Thái Lợi bởi đó vẫn là hương vị nước dùng xương trong ngọt, vẫn là những lát dọc mùng sần sật quen thuộc.
Khi 45.000 đồng bay ra khỏi ví cũng là lúc thực khách được đổi lại cho mình tô bún đầy đặn với đầy đủ lưỡi và thịt chân giò, cùng những miếng sườn vạc chất lượng và nguyên cả một chiếc đuôi lợn nữa. Tất cả các nguyên liệu đều đã được chế biến cẩn thận để đảm bảo hương vị thơm ngon không bị mất đi. Sự đầy đặn cùng với vị ngọt tự nhiên của nước dùng làm nên sức hấp dẫn khó cưỡng của bát bún “sang chảnh” này.
8. Mỳ vằn thắn Hàng Chiếu
Nhắc đến mỳ vằn thắn, thực khách sành ăn không thể bỏ qua hàng mỳ Bình Tây nằm trên phố Hàng Chiếu. Vốn tên cũ là Mỳ Phố Cổ tại ngã tư Lương Văn Can – Chả Cá, khi chuyển địa điểm, hàng mỳ Bình Tây mang theo một lượng khách cũ khổng lồ làm sôi động cả con phố nhỏ. Cùng với thời gian, khách hàng biết tiếng tìm đến ngày một đông.
Nhắc đến mỳ vằn thắn, thực khách sành ăn không thể bỏ qua hàng mỳ Bình Tây nằm trên phố Hàng Chiếu. Vốn tên cũ là Mỳ Phố Cổ tại ngã tư Lương Văn Can – Chả Cá, khi chuyển địa điểm, hàng mỳ Bình Tây mang theo một lượng khách cũ khổng lồ làm sôi động cả con phố nhỏ. Cùng với thời gian, khách hàng biết tiếng tìm đến ngày một đông.
Có thể nói, mỳ vằn thắn Bình Tây là một trong những hàng mỳ vằn thắn hiếm hoi tại Hà Nội mà nguyên liệu sử dụng cho món mỳ cực kỳ đầy đủ và nguyên chất. Ngoài há cảo, xá xíu thông thường, hàng còn phục vụ cả tôm nõn hấp chín, bóc vỏ hồng xinh, làm trọn vẹn thêm hương vị món ăn. Hàng mở từ 6h30 chiều hàng ngày, giá cho một bát mỳ là 45.000 đồng và thêm 8.000 cho một chú tôm nhé.
9. Cơm đảo gà rang Tống Duy Tân
Kết lại cho danh sách những hàng quán “đắt sắt ra miếng” là cơm đảo gà rang ở phố Tống Duy Tân. Mỗi suất cơm đảo gà rang gồm một đĩa cơm rang, một bát gà kho và đĩa dưa. Từng hạt cơm rang trứng có độ săn vừa phải, không quá giòn và không quá khô. Gà kho gừng thơm ngào ngạt, cay cay vị hạt tiêu. Nước gà sánh kèm thêm một đĩa dưa muối chín vàng chấm mắm là sự bù đắp tuyệt vời cho những hạt cơm khô, ngấm mỡ, là yếu tố “then chốt” tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này.
Kết lại cho danh sách những hàng quán “đắt sắt ra miếng” là cơm đảo gà rang ở phố Tống Duy Tân. Mỗi suất cơm đảo gà rang gồm một đĩa cơm rang, một bát gà kho và đĩa dưa. Từng hạt cơm rang trứng có độ săn vừa phải, không quá giòn và không quá khô. Gà kho gừng thơm ngào ngạt, cay cay vị hạt tiêu. Nước gà sánh kèm thêm một đĩa dưa muối chín vàng chấm mắm là sự bù đắp tuyệt vời cho những hạt cơm khô, ngấm mỡ, là yếu tố “then chốt” tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này.
Ảnh sưu tầm
Thưởng thức thứ cơm đảo nóng hổi đã ngấm nước thịt với miếng gà rang mềm thơm vị gừng với hạt tiêu, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng là một cái thú ăn uống khá tuyệt trong tiết trời lạnh tê lạnh thế này. Thế nhưng giá cho mỗi suất cơm gà lên tới 80.000 đồng chưa kể đồ ăn phụ kèm theo. Một mức giá đáng để bạn cân nhắc nhưng đã thử một lần thì chắc chắn bạn sẽ không phải đắn đo là có nên đến lần thứ 2 hay không?
10. Bún riêu gánh phố Quang Trung
Nằm sát đoạn ngã tư giao với phố Hai Bà Trung, chỉ là quán gánh vỉa hè chuyên bán vào buổi sáng, vậy mà một bát bún riêu “suông” tại đây có giá 30.000 đồng, thêm giò, thịt nữa là 50.000 đồng – đắt hơn một cửa hàng lịch sự.
"Chát" vậy song khách vẫn cứ lăn xả vào. “Riêu ở đây nhiều mà xịn, nước canh cũng nấu toàn bộ từ cua chứ không cần phải ninh thêm xương nên ngọt, thơm và chất lắm. Thịt bò cũng chỉ toàn lõi rùa hoặc bò bắp. Nếu bán rẻ hơn thì không được ngon thế đâu”, đó chính là bí quyết để cô chủ quán “chặt chém” mà khách vẫn đông.
Nằm sát đoạn ngã tư giao với phố Hai Bà Trung, chỉ là quán gánh vỉa hè chuyên bán vào buổi sáng, vậy mà một bát bún riêu “suông” tại đây có giá 30.000 đồng, thêm giò, thịt nữa là 50.000 đồng – đắt hơn một cửa hàng lịch sự.
"Chát" vậy song khách vẫn cứ lăn xả vào. “Riêu ở đây nhiều mà xịn, nước canh cũng nấu toàn bộ từ cua chứ không cần phải ninh thêm xương nên ngọt, thơm và chất lắm. Thịt bò cũng chỉ toàn lõi rùa hoặc bò bắp. Nếu bán rẻ hơn thì không được ngon thế đâu”, đó chính là bí quyết để cô chủ quán “chặt chém” mà khách vẫn đông.